เข้าระบบ

เข้าสู่ระบบ ลงทะเบียน

สาระน่ารู้

ทำอย่างไรเมื่อเกิดอุบัติเหตุ


1. ต้องตั้งสติสำรวจตัวเองก่อนว่ามีอาการบาดเจ็บใดๆหรือไม่ พร้อมทั้งสังเกตุคู่กรณี รวมทั้งต้องสังเกตุ สภาพแวดล้อมรอบตัว การเกิดอุบัติเหตุ สามารถเกิดอุบัติเหตุ
    ซ้ำซ้อนได้หรือไม่ มีกลุ่มควันรึเปล่า เป็นต้น

2. กรณีที่เกิดอุบัติเหตุในบริเวณทางด่วนหรือ ที่ๆรถยนต์ใช้ความเร็วสูง ควรระมัดระวัง ไม่ควรที่จะออกจากตัวรถยนต์ทันที หากไม่พบกลุ่มควันใดๆ

3. เมื่อเกิดเหตุมีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือไม่ ถ้ามีจะต้องติดต่อหน่วยงานรถพยาบาลช่วยเหลือทันที

4. ปัจจุบันนี้ทุกท่านคงมีโทรศัพท์พกพาที่มีคุณสมบัติในการถ่ายรูป ควรทำการถ่ายรูปที่เกิดเหตุ สภาพต่างๆทั้งรถยนต์ของตนเองและคู่กรณี รวมทั้งสภาพแวดล้อม
    ลักษณะการเกิดเหตุ รอยเบรคเพื่อเป็นหลักฐานในการเคลม ทั้งนี้ รายละเอียดต่างๆหากรอเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือเจ้าหน้าที่ประกันภัยมาหลักฐานการเกิดเหตุ
    อาจเปลี่ยนไปในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุไม่รุนแรง หากตกลงไม่ได้ว่าใครผิดอย่างชัดเจน ควรถ่ายรูปเป็นอย่างยิ่งและหรือรอเจ้าหน้าตำรวจหรือประกันภัยมาและแจ้ง
    รายละเอียดให้ทางตำรวจหรือเจ้าหน้าที่ประกันภัย ควรติดต่อประกันภัยทันทีที่เกิดเหตุ"

5. เมื่อดูจากที่เกิดเหตุแล้วคุณไม่ใช่คนผิด ควรดำเนินการจดรายละเอียดของรถยนต์คู่กรณีและชื่อที่อยู่ ผู้ขับขี่ และให้ทางคู่กรณีลงนามในเอกสารยอมรับผิด
    โทรแจ้งบริษัทประกันภัยทันที และจดรายละเอียดของพยานที่เกิดเหตุ (ถ้ามี) ในเอกสารของทางประกันภัยนั้นควรตรวจสอบความถูกต้องก่อนลงลายมือชื่อ

6. หากคุณเป็นฝ่ายผิด อย่าลงนามในเอกสารใดๆก่อนที่เจ้าหน้าที่ประกันภัยที่คุณมีมา หรือในกรณีที่ท่านไม่มีประกันภัยภาคสมัครใจควรรอเจ้าหน้าที่ตำรวจ
    ก่อนเคลื่อนย้ายและลงนามเอกสาร

7. ในกรณีที่ท่านประสบอุบัติเหตุชนแล้วหนี ท่านต้องจดทะเบียนรุ่นรถรายละเอียดต่างๆของรถคู่กรณีเพื่อดำเนินการแจ้งความที่สถานีตำรวจ
    ที่ท้องที่ที่เกิดเหตุทันทีเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป หากท่านมีประกันภัยภาคสมัครใจแจ้งบริษัทประกันภัยของท่านให้มาที่เกิดเหตุ

 

    เพื่อความรวดเร็วในการแจ้งอุบัติเหตุต่อประกันภัยที่ท่านได้ซื้ออยู่
    เตรียมหมายเลขกรมธรรม์
    ชื่อผู้ขับขี่
    การเกิดอุบัติเหตุ
    สถานที่เกิดเหตุ
    และท่านต้องทำการจดหมายเลขรับแจ้งจากประกันภัยด้วย